0886.201.201

Cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản cuối năm 2022

Đánh giá về bức tranh thị trường bất động sản Việt Nam năm qua, PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, bất động sản thường có xu hướng phát triển trở lại cùng với sự phục hồi của nền kinh tế.

Tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản quý 4/2022 và trong năm 2023

Mới đây, tại Hội thảo “Xu hướng thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022”, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết, cách đây một năm rưỡi đã có cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong hệ thống chính sách của Chính phủ để có thể chuẩn bị cho tình huống đối phó với thị trường BĐS, chứng khoán cùng với thay đổi nhanh chóng của tình hình thế giới. Gần đây, Chính phủ đã tổ chức các hội nghị chuyên đề về chính sách tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản. Vị chuyên gia kinh tế này cho rằng, kinh tế Việt Nam có tăng trưởng tốt khiến cho lo ngại về thị trường bất động sản, chứng khoán giảm đi.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nguồn cung bất động sản sẽ không có sự đột biến, tính thanh khoản thấp nhưng giá nhà sẽ tiếp tục tăng cao. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản vùng ven. Các sản phẩm bất động sản ở những khu vực này sẽ giải quyết bài toán về nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn, đồng thời sẽ thúc đẩy sự phát triển ở các tỉnh thành lân cận.

Tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản quý 4/2022 và trong năm 2023
Tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản quý 4/2022 và trong năm 2023

Đánh giá tổng quan thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, nguồn cung sơ cấp có nhiều tín hiệu tăng trong 6 tháng tiếp theo. Do đó, giá bán ở thị trường sơ cấp có nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao. Thị trường sẽ tập trung nhiều hơn cho phân khúc đất nền đã có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

Đưa ra nhận định về tình trạng bán tháo, bán cắt lỗ trên thị trường bất động sản, ông Khương – Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho rằng: các nhà đầu tư bán cắt lỗ nhưng chỉ chịu lỗ phần lời. Ví dụ, một người mua một căn nhà 3 tỷ đồng. Với mức lãi suất 10% như hiện nay thì sau một năm, căn nhà của họ được định giá ở mức khoảng 3,3 tỷ đồng. Khi gặp sức ép về tài chính, họ sẽ bán cắt lỗ ở mức 3 tỷ đồng và rất khó để bán ra với giá thấp hơn mức này. Bởi vì, nguồn cung trên thị trường rất hạn chế, giá trị bất động sản luôn tăng trong những đợt mở bán của các chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, thông tin về việc nới room tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng cũng đã có bước tiến mới. Một số ngân hàng đã được NHNN nới hạn mức trên cơ sở xếp hạng và tình hình thực tiễn. Động thái nới room tín dụng của NHNN ngay lập tức tác động đến tâm lý trên thị trường bất động sản cuối năm.

Với những tác động tích cực đến sự phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản sẽ chấm dứt thời kỳ ảm đạm và có thêm những bước phát triển mới. Đồng thời, thị trường địa ốc sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ, chỉ những dự án bất động sản chất lượng, có chủ đầu tư uy tín, tiềm lực kinh tế mạnh mới có khả năng thu hút được các nhà đầu tư.

Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022

Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022
Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022

Thị trường bất động sản bán lẻ và cho thuê văn phòng tín hiệu tích cực.

Nguồn cung mới của văn phòng cho thuê hạng A, B sẽ được bổ sung từ một số dự án tòa nhà văn phòng sẽ hoàn thành và có kế hoạch ra mắt thị trường trong 3 tháng cuối năm 2022. Đối với mặt bằng thương mại, dự kiến sẽ được bổ sung nguồn cung từ một số dự án trung tâm thương mại và siêu thị lớn đã hoàn thành và có kế hoạch ra mắt. Mục tiêu là đón đầu nhu cầu mua sắm tăng lên trong dịp cuối năm 2022.

Thị trường bất động sản đất nền

Trong quý 4/2022 có thể khó xảy ra các cơn sốt đất khi các cơ quan nhà nước đang kiểm soát tốt về tính minh bạch thông tin các dự án. Bên cạnh đó, việc nguồn vốn đang bị thu hẹp cũng làm giảm tính thanh khoản của thị trường bất động sản. Giá đất nền trong khu dân cư trong 3 tháng cuối năm 2022 có thể giảm nhẹ nhưng vẫn tiếp tục giữ ở mức cao tại một số địa phương. Nguồn cung nhà ở mới dự báo tiếp tục bị hạn chế khi trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản trở nên khó khăn.

Thị trường bất động sản khu công nghiệp

Trong quý 4/2022 dự báo sẽ vẫn là loại hình có tiềm năng phát triển tốt khi nhu cầu vẫn có xu hướng tăng và nguồn cung cho loại hình này vẫn còn dư địa phát triển tốt. Một số dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện sẽ bổ sung nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai.

Các chuyên gia cũng như diễn giả đều thống nhất nhận định, những tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ khả quan hơn bởi những tác động tích cực như: Tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng…

Với những tác động tích cực đến sự phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản sẽ chấm dứt thời kỳ ảm đạm và có thêm những bước phát triển mới. Đồng thời, thị trường địa ốc sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ, chỉ những dự án bất động sản chất lượng, có chủ đầu tư uy tín, tiềm lực kinh tế mạnh mới có khả năng thu hút được các nhà đầu tư. Ngay từ quý III/2022, thị trường địa ốc đã nhanh chóng lấy lại đà phục hồi. Đây cũng là cơ hội cho người có sẵn dòng tiền.

Rate this post

TÂY NAM LAND GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Tây Nam Land Group theo HOTLINE 24/7: 0886.201.201 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!
    ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, Phúc Land Group sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!